Ưu, nhược điểm của sơn gốc nước

Thứ hai - 10/06/2019 05:45
Sơn gốc nước hay còn được gọi với cái tên khác là sơn nước là dòng sản phẩm được các thương hiệu sản xuất để ứng dụng trong xây dựng. Sản phẩm sơn nước bị nhiều người hiểu nhầm là có chứa dung môi.
Có thể bạn chưa biết, mặc dù sơn gốc nước được đánh giá là yếu hơn sơn dung môi về mặt hóa học, tuy nhiên các kỹ thuật sản xuất sơn nước hiện đại như hiện nay đang mang đến cho người dùng các dòng sản phẩm sơn nước cao cấp và có các cơ tính tương đương với sơn dung môi, tạo nên dòng sản phẩm sơn cao cấp cho người dùng. Từ đó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình lớn nhỏ hiện nay.
 

Khái niệm chung về sơn gốc nước

Sơn gốc nước hay còn được gọi với cái tên khác là sơn nước là dòng sản phẩm được các thương hiệu sản xuất để ứng dụng trong xây dựng. Sản phẩm sơn nước bị nhiều người hiểu nhầm là có chứa dung môi. Tuy nhiên chúng ta cần biết, sơn nước chỉ chứa một hàm lượng thấp dung môi hữu cơ chứ không hiểu đơn giản là chứa dung môi như các bạn nghĩ. Nhờ có thành phần là dung môi hữu cơ mà lớp sơn có thể khô hoặc sơn khô thông qua phản ứng khâu mạch nhiệt rắn (phản ứng oxy hóa).

Ngoài ra còn có 1 khái niệm khác đơn giản và dễ hiểu về sơn gốc nước là gì: Sơn gốc nước được bắt đầu phát triển từ năm 1950 và trải qua hơn 4 thập kỷ và giờ đây sơn gốc nước được sử dụng rộng rãi. Sơn gốc nước là loại sơn mà thành phần  nước được dùng làm dung môi là chính. Trong nhiều năm trước, sơn gốc nước được đánh giá là yếu hơn, kém hơn về mặt hóa học so với hệ sơn dung môi.


Một số hệ sơn gốc nước

Hiện nay, trên thị trường các nhà sản xuất sơn nước thường sử dụng 1 trong 3 loại polymer tổng hợp. Chúng ta có thể căn cứ vào polymer tổng hợp này để xác định được đặc tính cuối cùng của sơn nước từ đó có thể phân chia ra các hệ sơn gốc nước. Do mỗi loại polymer có sự khác nhau về cơ tính và lý tính theo như các chuyên gia, từ đó khiến đặc tính của sơn nước cũng không giống nhau.
  • Hệ tan trong nước (tên tiếng anh là water-soluble): Thì các polymer phân tán hệ keo hoăc tan trong nước.
  • Hệ nhũ tương (tên tiếng anh là water-emulsion): Có các polymer nhũ tương hoặc phân tán trong nước.
  • Hệ nhựa khử được bằng nước (tên tiếng anh là water-reducible).

Ưu điểm sơn gốc nước
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sơn nước, ưu điểm quan trọng nhất của các dòng sơn nước đó chính là hàm lượng chất bay hơi (VOC) thấp. Đây là một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng của sản phẩm. Nhờ hàm lượng chất bay hơi (VOC) thấp mà nó đáp ứng nghiêm ngặt các quy định về khống chế VOC, từ đó mang đến sự an toàn cho người dùng cũng như ưu điểm thân thiện với môi trường.  
Màng sơn được hình thành khi bay hơi thay thế cho dung môi nên giảm được mùi hôi khó chịu, cùng với việc giảm nguy cơ cháy, từ đó cải thiện môi trường làm việc và giảm thiểu chi phí bảo hiểm cơ bản.
Hiện nay, sơn nước không chỉ được dùng trong xây dựng thông thường mà còn được ứng dụng trên các bề mặt gỗ, nhựa, kim loại, thủy tinh với nhiều phương pháp như lăn, phun, sơn, quét, nhúng.

Nhược điểm sơn gốc nước
Ngoài các ưu điểm thì sơn gốc nước cũng có một số nhược điểm. Có thể kể đến tính tương thích với các ứng dụng trong quá trình thi công sơn. Đặc biệt, trong điều kiện môi trường độ ẩm cao, thì màng sơn sẽ rất khó bay hơi. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện thi công sơn ở điều kiện khô ráo thì nhược điểm này cũng chẳng còn đáng để lo ngại nữa. Thay vào đó bạn hãy tập trung để lựa chọn sản phẩm sơn gốc nước chất lượng, chính hãng để thi công sơn nước cho công trình của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây